รู้จักคู่ค้าทางธุรกิจ เพื่อกิจการที่ยั่งยืน

คู่ค้า หรือ ผู้ช่วยเหลือทางธุรกิจ บางทีอาจเกิดเรื่องที่ใหม่สำหรับการประกอบ การสร้างความเป็นต่อทางธุรกิจในระยะยาวให้แก่ธุรกิจได้อย่างยั่งยืน คือ การที่เรามีคู่ค้าทาธุรกิจที่ดี ไว้ใจได้  โดยขั้นตอนพื้นฐานสำหรับในการเลือกคู่ค้าทางธุรกิจนั้น ผู้ประกอบธุรกิจจำเป็นต้องตอบปัญหาเกี่ยวกับ คู่ค้า ที่อยากได้ 3 ปัญหา ดังนี้

คู่ค้าหรือผู้สนับสนุนทางธุรกิจเป็นอย่างไร?

การเลือกผู้ส่งเสริมทางธุรกิจ ไม่ใช่แค่การเลือก คนขายส่วนประกอบผลิตภัณฑ์ให้กับบริษัท (Supplier) หรือโรงงานผู้สร้าง จุดมุ่งหมายของการหา คือ ผู้ที่จะมาส่งเสริม เป็นการสื่อความหมายที่กว้างกว่าที่กล่าวมา ยกตัวอย่างเช่น ผู้ส่งเสริมเชิงกลยุทธ์ (Strategic alliance) หรือการที่กิจการการค้า 2 ธุรกิจขึ้นไปทำความตกลงเพื่อจะร่วมลงทุนเพื่อเสาะหากำไรด้วยกันเรียกว่า ธุรกิจการค้าร่วมค้า (Joint venture) ฯลฯ โดยการที่ผู้ประกอบกิจการจะสามารถตอบปัญหาข้อนี้ได้ ผู้ประกอบกิจการจำเป็นต้องรู้ดีว่า

– หน้าที่ของการทำงานด้วยกันของคู่ค้าร่วมธุรกิจเป็นยังไง

– กติกาเกี่ยวกับการแบ่งรายได้ หรือการตกลงราคาค้าขาย

– จุดหมายของผู้ช่วยเหลือหรือคู่ค้าทางธุรกิจ เป็นอย่างไร อย่างเช่น เพื่อช่วยเหลือกลยุทธ์ด้านการตลาด เพื่อสร้างฐานการสร้างที่ใหญ่ขึ้น ฯลฯ 

อย่างไรก็ดี การตอบปัญหาจุดมุ่งหมายของธุรกิจการค้าตัวเองก็สำคัญ ซึ่งการจับคู่พันมิตรที่ถูกจะช่วยให้วัตถุประสงค์ของเราและคู่ค้าชัดเจนขึ้น ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการผลิต และการทำธุรกิจที่เป็นต่ออย่างยั่งยืนให้กับธุรกิจของทั้งเราและเขาด้วยเหมือนกัน

คนใดที่ธุรกิจของเรากำลังมองหา?

การเลือกคู่ค้าที่ดีก็เป็นเรื่องที่สมควร แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เราจะเจอ การเลือกเฟ้นคู่ค้าที่ดีได้นั้น สามารถช่วยลดปัญหาต่างๆ ที่อาจจะมีการเกิดขึ้นในตอนหลังได้ ทั้งยังส่งผลให้ความเกี่ยวข้องที่ดีของคู่ค้าของเราและเขามั่นคงรวมทั้งยั่งยืนยาวนาน

กรรมวิธีการเลือกผู้ส่งเสริมด้านการค้าที่ดี ข้อแรกผู้ประกอบธุรกิจจะต้องรู้ถึงค่า (Value) ของคู่ค้าและก็ของตัวเอง ว่ามีความเกี่ยวเนื่องกันหรือไม่ หรือสามารถสนับสนุนกันและกันได้หรือเปล่า ยกตัวค่าที่แต่ละบริษัทอยากได้ยกตัวอย่างการสร้างนวัตกรรม การผลักดันและส่งเสริมความริเริ่มคิดสร้างสรรค์รวมทั้งอิสระแก่บุคลากร การบริการที่บรรเจิดของบุคลากร หรือคุณค่าอื่นๆ  อย่างเช่น วัฒนธรรมของหน่วยงานอย่าง การตรงเวลา การเคารพพนักงานที่มีอายุมากกว่า ฯลฯ โดยการรับทราบสิ่งต่างๆ ที่กล่าวมาของคู่ค้าจะช่วยทำให้ผู้ประกอบธุรกิจรู้เรื่องลักษณะการทำงานของคู่ค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้สามารถลดปัญหาต่างๆ สำหรับการทำงานด้วยกันได้

นอกจากนั้น ผู้ประกอบธุรกิจยังจำเป็นต้องคิดถึงผลตอบแทนด้วยกันที่ธุรกิจของทั้งคู่จะได้รับ หรือที่เรียกว่า Dual Benefits โดยการคิดถึงผลตอบแทนของทั้งสองฝ่าย ถือเป็นการรักษาความสบายใจของธุรกิจและความสัมพันธ์ที่ดีกับทางบริษัทคู่ค้าได้อย่างยั่งยืน ซึ่งช่วยให้เราเป็นต่อทางด้านการค้าอย่างยั่งยืน

กลยุทธสำหรับการผูกมิตรอย่างยั่งยืนกับคู่ค้า

เมื่อสามารถเลือกคู่ค้าที่เหมาะสมกับความปรารถนาของกิจการของตัวเองได้แล้ว ระยะถัดไปเป็นการทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้เป็นคู่ค้าที่จะมาส่งเสริมกิจการของคุณ เพื่อเพิ่มกำลังการเจรจาต่อรอง สร้างการได้เปรียบทางธุรกิจได้มากกว่า โดยทั้งสองฝ่าย บางทีอาจจะจำต้องอธิบายกฎสำหรับเพื่อการทำงานด้วยกัน เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาตามมาในอนาคต มีการติดต่อถึงกันและก็กันเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นเสมอ หรือคำถามต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างทั้งสองฝ่าย รวมถึงดูแลช่วยเหลือกัน เพราะว่าเมื่อคู่ค้าของธุรกิจการค้าแข็งแรง ก็จะเป็นผลดีต่อธุรกิจที่ร่วมค้าได้เหมือนกัน

การแข่งขันทางด้านการขนส่ง

ในทุกวันนี้เราทำธุรกิจมากมายทำเป็นรายได้เสริมและเป็นรายได้หลักบางครั้งการทำธุรกิจขึ้นมาก็คือการที่หาเงินเพิ่มเข้าไปในระบบของครอบครัวนำไปใช้ในครัวเรือนต่างๆซึ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ปกติมากเมื่อเทียบกับสมัยก่อนในสมัยก่อนการทำงานจะทำงานอย่างเดียวมุ่งไปในทิศทางเดียวแต่ในปัจจุบันมีการทำหารายได้ในหลายๆทางเพราะว่าค่าครองชีพมีการเพิ่มสูงมากยิ่งขึ้นบวกกลับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมากในทุกวันจนบางครั้งเน็ตบางครอบครัวก็ไม่สามารถหารายได้เข้ามากบรายจ่ายที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละวันได้จึงทำให้เกิดการหารายได้เสริมโดยผ่านช่องทางต่างๆ

ในปัจจุบันมีการผลิตแพลตฟอร์มขึ้นมามากมาย

เพื่อรองรับการทำอาชีพเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นการขายของหรือจะเป็นการสั่งซื้อสิ่งต่างๆนำมาแปรรูปและนำกลับไปขายในรูปแบบอื่นๆบนโลกออนไลน์มีแพลตฟอร์มมากมายที่รองรับการทำงานอย่างนี้แต่ส่วนหัวใจหลักนั้นก็คือการจัดการที่ดีและการจัดการที่ดีก็ต้องพึ่งการขนส่งที่ดีเช่นกันอย่างที่รู้กันว่าในปัจจุบันมีการแข่งขันทางด้านการขนส่งเป็นจำนวนมากก่อนหน้านี้มีการขนส่งชุมชนหรือการขนส่งทั่วไปที่มีเอกชนผู้ประกอบการหลายรายสร้างขึ้นมาเองและผูกกับร้านค้าต่างๆมีการขนส่งของมากมายหรือเป็นประจำทำให้นี่เป็นรายได้หลักของการขนส่งชุมชนนั้นๆ

ส่วนต่อมาที่เป็นในส่วนและวิสาหกิจนั่นก็คือไปรษณีย์ไปรษณีย์ถือว่าเป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมาแล้วหลายสิบปีไม่ว่าจะเป็นการส่งจดหมายการส่งลายลักษณ์อักษรต่างๆในสมัยก่อนหรือว่าจะเป็นการขนส่งสิ่งของไปยังสถานที่ต่างๆไม่เว้นแม้แต่ต่างประเทศก็มีการส่งออกไปได้แต่ในไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการแข่งขันสูงมากทางด้านการขนส่งมีการลงทุนจากชาวต่างชาติทำระบบขนส่งที่มี Application รองรับในการรับส่งเพื่อตรวจเช็คสิ่งของได้ว่าถึงที่ไหนแล้วนี่คืออีกหนึ่งความสามารถที่ทำให้เมื่อเข้ามาสู่ประเทศไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่มีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เป็นจำนวนมากเริ่มตั้งแต่อายุประมาณหลักสิบกว่าขวบก็เริ่มทำธุรกิจเหล่านี้ได้แล้วจนไปถึงร้านค้าที่มีอายุหลายสิบปีก็ยังมีการใช้ขนส่งเป็นจำนวนมากจึงทำให้ตลาดของการขนส่งมีการขยายตัวอย่างรวดเร็วและมีการเกิดขึ้นใหม่อยู่ตลอดเวลาของหลายเจ้าในปัจจุบันมีให้เลือกมากมายทุกๆรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแบบธรรมดาหรือจะเป็นเฉพาะทางเพราะการขนส่งบางครั้งจำเป็นต้องใช้การขนส่งโดยเฉพาะเพื่อไม่ให้สินค้าเหล่านั้นเสียหาย ในบางครั้งที่มีการส่งสินค้าที่เป็นสัตว์มีชีวิตจึงจำเป็นต้องใช้บริการเฉพาะทางเพื่อให้สินค้าเหล่านั้นสมบูรณ์ที่สุดไปถึงมือลูกค้าอย่างปลอดภัยเพราะในบางครั้งมีการส่งสัตว์ข้ามประเทศจึงทำให้ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่มีคุณค่าเป็นอย่างมาก 

วิธีการสอนออนไลน์เพื่อสร้างรายได้

สอนออนไลน์ทำเงินแสนให้คุณได้

ใครบอกว่า “ ครูไส้แห้ง” จะไม่ใช่เรื่องจริงอีกต่อไป การเรียนการสอนในปัจจุบันจะมีราคาสูงมากขึ้น หลายคนมักจะเห็นการสอนพิเศษตามร้านกาแฟ ในมหาวิทยาลัย ตามโค-สเปชต่างๆ หรือในสถาบันกวดวิชา ติวเตอร์ชื่อดังของเมืองไทยสามารถสร้างรายได้ถึงหลักล้านเพียงในเวลาไม่กี่เดือน คนที่จะเป็นติวเตอร์ได้ไม่จำเป็นต้องเรียนจบคุรุศาสตร์ เพียงแค่คุณมีของ คุณก็สามารถปั้นเงินก้อนได้แล้ว

เมื่อก่อนโรงเรียนกวดวิชาโด่งดังมากเป็นของหวานที่ใครๆก็อยากเปิดแต่ในปัจจุบันเทรนด์กำลังจะเปลี่ยนไป การสอนออนไลน์กำลังมาแรงแซงทางโค้ง มีเพจเปิดสอนทุกเรื่องผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด ไม่ว่าจะเป็นสอนการออมเงิน สอนเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย สอนเขียนหนังสือ สอนเล่นหุ้น และต่างๆอีกมากมาย ราคาค่าคอร์สก็มีตั้งแต่ 2000-4000บาท คุณลองคิดดูสิว่า “ถ้ามีคุณมีคอร์สสอนออนไลน์ราคา 4000บาท มีคนต้องการซื้อคอร์ส 25 คน คุณก็มีเงินแสนได้อย่างง่ายดาย”

 

ถ้าอยากทำคอร์สสอนออนไลน์ต้องเริ่มตรงไหน

เริ่มจากมองหาควาสามารถรวมไปถึงความรู้ที่ตัวเองมีและอยากจะแชร์ให้กับคนอื่นได้มีสกิลแบบเราบ้าง แต่สกิลที่เราจะนำเสนอต่อท้องตลาดนั้นควรเป็นที่ต้องการของสังคมเช่น สอนการทำคัพเค้ก สอนทำอาหารคลีน สอนการซื้อกองทุน เป็นต้น พยายามมองหาความสามารถพิเศษที่ตัวเองมีและคนอื่นไม่มี รุกตลาดที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อนและคุณต้องมั่นใจในสิ่งที่คุณกำลังนำเสนอมันต้องเจ๋งจริง เช่น ถ้าคุณเป็นคนชอบทำไข่เจียวเป็นชีวิตจิตใจ ทำกินทีไรทุกคนต้องชมว่า “คุณทำอร่อยมาก” กลิ่นไข่เจียวหอมไปทั่วบ้าน คุณก็ลองถ่ายทอดเทคนิคการทอดไข่เจียวสุดพิเศษนี้ให้กับคนอื่น อาจเริ่มจากการเขียนข้อมูลลงเพจ ใส่ภาพไข่เจียวยั่วๆที่คุณทำพร้อมแปะคอมเม้นต์ของลูกค้าที่ชิม เพียงเท่านี้ใครที่ผ่านไปผ่านมาเห็นเพจก็อยากจะให้คุณสอนแน่นอน

 

ถ้ามีไอเดียดีๆแล้วต้องอย่างไรต่อ

ถ้าคุณรู้จักของที่ตัวเองมีแล้ว ขั้นตอนต่อไปนี้ง่ายมาก เริ่มคิดก่อนเลยว่า “ของที่เรามีจะนำไปขายใคร ” หรือพูดง่ายๆคือ ใครคือกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการจะขายนั่นเอง ต่อมาคือหาวิธีการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่คุณเลือกไว้ เช่น อยากจะสอนออนไลน์เรื่องการทอดไข่เจียวอย่างไรให้อร่อยเหาะ กลุ่มลูกค้าที่คุณต้องการขายคือกลุ่มแม่บ้าน ดังนั้นวิธีในการเข้าถึงกลุ่มแม่บ้านคือ การไปโปรโมทในเพจที่เกี่ยวข้องกับการทำอาหารหรือพวกการดูแลบ้านเพราะส่วนใหญ่กลุ่มแม่บ้านมักจะกดติตามเพจเหล่านี้เยอะ

ธุรกิจการสอนออนไลน์สามารถทำเงินให้คุณได้แบบ passive income ไม่ต้องเหนื่อยสอนบ่อยๆ เพียงแค่คุณบันทึกวิดีโอเอาไว้แล้วขายได้เลย แต่สิ่งที่ยากของธุรกิจแนวนี้คือ คุณต้องเจ๋งจริงถึงจะขายได้อย่างประสบความสำเร็จ

ธุรกิจริมชายหาด

ธุรกิจริมชายหาด ที่สร้างรายได้ให้กับคนรวย

             หากเราเดินทางไปท่องเที่ยวที่ทะเล ส่วนมากก็จะต้องไปพักผ่อนนอนค้างสักคืนหรือสองคืน เพื่อให้เราไม่เหนื่อยเกินไปในการขับรถเพื่อไปเที่ยวและหากจะต้องนอนค้างคืนแล้วละก็สิ่งแรกที่เราจะหาคือที่พักที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเข้าพักกันก็คือโรงแรมที่ติดริมทะเล หรือรีสอร์ทที่ต้องอยู่ใกล้ทะเลมากที่สุดหรือถ้าติดริมทะเลได้ยิ่งดี

เพราะการไปพักผ่อนทุกคนก็อยากอยู่ในที่สวยงาม และได้กลิ่นทะเลทั้งยามกลางวันและกลางคืน ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวที่ทะเลก็ต้องการนอนฟังเสียงคลื่นทะเลในยามค่ำคืนดังนั้น แหล่งที่พักไหนที่อยู่ริมทะเลมักจะได้เปรียบกว่าที่พักที่อื่นมาก

จึงเป็นสาเหตุให้นายทุนที่มีเงินทุนสูงมากว้านซื้อที่ดินที่ติดกับริมทะเลเพื่อนำมาสร้างเป็นโรงแรมหรือรีสอร์ทเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ต่างก็พลัดเปลี่ยนเดินทางมาท่องเที่ยวกันทุกวันไม่ขาดสาย เพียงจัดวิวของโรงแรมให้สวยงามมีสระว่ายน้ำที่เวลาว่ายแล้วมองเห็นทะเลได้ มีที่นั่งใกล้ชายหาด มีบริการจากทางโรงแรมที่ดีและอาหารอร่อย รับรองได้เลยว่าธุรกิจโรงแรมรุ่งเรืองสร้างรายได้ให้กับเจ้าของกิจการแน่นอน

และอีกธุรกิจที่สร้างรายได้มากมายเช่นกัน นั่นก็คือการเปิดร้านอาหารขายอาหารริมทะเล เพราะคนส่วนใหญ่ที่เดินทางไปเที่ยวที่ทะเลก็อยากที่จะนั่งทานอาหารทะเลสดๆ อร่อยๆ ริมทะเล ฟังเสียงคลื่นผสมกับการทานอาหาร ลมทะเลพัดมาเย็นๆ ซึ่งผู้ทีเปิดกิจการอาหารริมทะเลจะได้เปรียบกว่าร้านอาหารที่อยู่ไกลจากทะเลมากเพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาเที่ยวทะเล

ทั้งทีก็อยากจะซึมซับการกินอาหารริมทะเลกันทั้งนั้น 

ดังนั้น หากมีที่ติดริมทะเลการประกอบธุรกิจร้านอาหารจึงเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่จะสามารถสร้างรายได้ให้มากมาย และอีกธุรกิจที่ขาดไม่ได้เลยคือการปล่อยให้เช่ารถจักรยานยนต์และจักรยานเพราะนักท่องเที่ยวส่วนมากจะอยากเพลิดเพลินกับการเยี่ยมชมบรรยากาศริมทะเล ไม่อยากต้องขับรถไปหรือเดินไป ดังนั้นการขี่จักรยานหรือรถจักรยานยนต์

จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมใช้บริการกัน

 

ซึ่งธุรกิจนี้กำลังเป็นไปในทิศทางที่ดี สามารถสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนที่มีพื้นที่ติดกับริมทะเลได้เช่นกัน และอย่าลืมธุรกิจที่เปิดร้านขายของที่ละลึกซึ่งเป็นอีกธุรกิจที่คนในพื้นที่สามารถหารายได้จากการขายสินค้าที่ระลึกที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมซื้อกลับไปบ้านกัน

โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เป็นชาวต่างประเทศต่างก็ไม่พลาดกันอยู่แล้ว

ที่จะซื้อของที่ระลึกไว้สักชิ้นเพื่อนำกลับไปประเทศของตนเองเพื่อที่จะได้เก็บไว้เป็นความทรงจำว่าครั้งหนึ่งเคยมาเที่ยวที่นี่

How to รับมือกับเศรษฐกิจปี2020 สำหรับเจ้าของธุรกิจ

ทุกคนต่างก็ทราบดีกันนะว่าเศรษฐกิจในประเทศไทยเราเริ่มมีปัญหามาตั้งปี 2018 แล้ว และในปี 2020 นี้ก็เริ่มหนักขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งในอนาคตก็มีแนวโน้มที่แย่ลงอีกเช่นกัน ซึ่งการทำธุรกิจในยุคสมัยดิจิทัล ผู้ประกอบจะต้องใช้ไวพริบในการเรียนรู้เทคโนโลยีให้มากขึ้น

เพื่อเป็นช่องทางในการหาหลายได้ เพราะในปัจจุบันอยากที่รู้ๆกันว่าคนส่วนใหญ่นั้นใช้เวลาอยู่บนโลกโซเชียลเยอะ การสร้างธุรกิจแบบออฟไลฟ์หรือมีแค่หน้าร้านนั้นไม่สามารถตอบโจทย์ได้อีกต่อไป

เอาล่ะหลังจากนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการทั้งหมดที่จะทำให้ธุรกิจของคุณอยู่รอดในเศรษฐกิจปี2020

1.ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง นั้นคือที่คุณต้องมีเงินไว้ในมือให้ได้นานสุด เพราะผู้ประกอบการส่วนใหญ่นั้นมักจะหวังแต่รายได้ หวังแต่ผลกำไรจนปล่อยปะละเลยการบริหารจัดการเรื่องเงิน ซึ่งจะทำให้เราไม่ทราบว่ารายได้ที่เข้ามานั้นได้มาจากส่วนไหน แล้วนำไปเป็นค่าใช้จ่ายส่วนไหนบ้าง เพราะเหตุนี้จะทำให้ขาดการจัดการที่ดี นำเงินไปใช้จ่ายจนหมด ไม่เหลือสำรองเอาไว้ ธุรกิจที่ทำจะขาดความคล่องตัวและไม่สามารถดำเนินต่อไปได้

2.จัดการให้สินคงคลัง นั้นหมายถึงการสต๊อกสินค้าเอาไว้ซึ่งสิ่งนี้ผู้ประกอบการจะต้องจัดการให้มีประสิทธิภาพ ในยุคของความเสี่ยงต่อการเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ผู้บริโภค หรือ ลูกค้านั้นมีกำลังซื้อที่ลดลง การสต๊อกสินค้าหรือการจัดเก็บสินค้าเอาไว้ในปริมาณที่มากจึงเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการในยุคดิจิทัลควรหลีกเลี่ยง เพราะมันจำพามาซึ่งค่าใช้จ่ายที่ถูกเพิ่มมากขึ้น

3.เพิ่มลูกค้า และ รักษาฐานลูกค้า สิ่งเหล่านี้นั้นผู้ประกอบสามารถสร้างขึ้นมาโดยตรง เพราะเป็นหัวใจต่อการงานบริการอย่างมาก การรักษาฐานลูกค้าเอาไว้นั้นคือการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าด้วยคุณภาพของสินค้าที่เหมาะสมกับราคา และการบริการของผู้ประกอบการที่ดี เมื่อเราได้ฐานลูกค้าแล้ว กลุ่มคนเหล่านี้จะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเราและโอกาสที่เราจะมีลูกค้าหน้าใหม่เข้ามาเพิ่ม และตามเดิมที่เราจะปฏิบัติต่อลูกค้าเช่นเดียวกับที่ผ่านๆมาเพื่อให้ได้มาเป็นฐานลูกค้าที่เพิ่มมายิ่งขึ้น

4,อย่าหยุดทำการตลาด ถึงแม้ว่าจะต้องเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจที่ย้ำแย่ และการทำการตลาดจะต้องมีต้นทุน แต่เราก็ต้องทำการตลอดต่อไปอย่างถูกวิธี ตรงจุด และตรงต่อลกลุ่มเป้าหมาย เพราะถ้าหากเราทำการตลาดอย่างถูกวิธีนั้นจะทำให้เราได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่ากลับมา

5.เพิ่มช่องทางให้คนรู้จักสินค้า อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่ายุคสมัยนี้คือยุคสมัยของเทคโนโลยีและดิจิทัล การเปิดกิจการหรือธุรกิจแบบออฟไลน์นั้น อาจจะอยู่ไม่รอดในเศรษฐกิจแบบนี้ เพราะฉะนั้นแล้วเราจะต้องเพิ่มช่องทางการประชาสัมพันธ์และการบริการให้มากขึ้น อย่างการประชาสัมพันธ์นอกจากใบปลิวที่ตามแจกเหมือนแต่ก่อน

ก็ต้องสร้างเพจที่เปรียบเสมือนตัวแทนร้านในการประชาสัมพันธ์ หรือจะการบริการที่เหมาะกับคนยุคดิจิทัล ที่ไม่ค่อยชอบออกจากบ้าน ทำให้ต้องสั่งซื้อผ่านทางออนไลน์และมีบริการจัดส่ง นี่แหละที่ตอบโจทย์กับการสร้างธุรกิจให้อยู่รอดได้

การทำราดหน้าขายในเศรษฐกิจอย่างนี้

ราดหน้ายอดผักสูตรง่ายๆ

วันนี้เราอยากกินราดหน้ายอดผักแต่ว่าร้านดันปิดซึ่งก็อาจจะทำให้ตนที่อยากกินนั้นต้องเสียดายในการที่อยากกินร้านที่ว่าอร่อยแต่ว่าเรานั้นจะทำเองก็ไม่เป็นวันนี้เลยจะมาสอนในการทำราดหน้ายอดผักกันง่ายๆหรือว่าจะยึดไปทำเป็นอาชีพเอาไว้ขายเองอันนี้เรานั้นก็ไม่หวงสูตรนะค่ะเพราะว่าหลักการที่ทำนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดเพียงแค่เรานั้นมีอุปกรณ์ในการทำครัวแค่นั้น

ต่อไปนี้แค่เรานั้นอยากกินเราก็ทำเองได้แถมไม่ต้องไปซื้อให้เสียเงินมากมายหรือว่าเรานั้นจะทำกินในครอบครัวก็ได้พอเรานั้นเริ่มทำเก่งแล้วหาทำเลได้เราก็เอาไปทำขายเพื่อที่จะพัฒนาเป็นอาชีพที่สร้างรายได้อีกด้วยเห็นไหมค่ะแค่ง่ายๆแค่นี้อาจจะทำให้เรานั้นรวยเป็นอาชีพหลักเลยก็ได้เพราะว่าการขายราดหน้ายอดผักนั้นอยู่ที่น้ำราดและหมูที่นุ่มไม่เหนียวติดฟันลองเอาไปทำดูนะค่ะเพื่อว่าจะถูกใจใคร

สิ่งที่ต้องเตรียมในการทำราดหน้า

  • เนื้อหมู                     – แป้งข้าวโพด
  • ซีอิ้วขาว                  – น้ำมันพืชและพริกไทยป่นนิดหน่อย
  • น้ำมันหอย               – เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
  • น้ำตาลทราย            – ซีอิ้วดำนิดหน่อยเอาไว้ผัดเส้น
  • กระเทียมสับ             – เต้าเจี้ยว  
  • น้ำเปล่า        – ซีอิ้วขาวสำหรับปรุงรส     – แป้งมันละลายน้ำ – ผักคน้าหรือว่ายอดผักคน้า

ขั้นตอนในการทำ 

เริ่มแรกนั้นเราเตรียมหมูที่เรานั้นจะหั่นเป็นชิ้นที่เรานั้นต้องการจากนั้นเราใส่ไว้ในถ้วยที่เรานั้นต้องการจากนั้นเราเติมซีอิ้วขาว  น้ำมันหอย น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด และพริกไทยป่นที่เรานั้นเตรียมเอาไว้ ผสมคลุกเค้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ 

  • จากนั้นเราเตรียมเส้นใหญ่ที่เรานั้นแกะเป็นเส้นๆเอาไว้ ใส่ลงไปในกระทะเพื่อที่จะพัดเส้น จากนั้นเราก็ใส่ซีอิ้วดำลงไปเล็กน้อยจากนั้นเราก็พัดเส้นกับซีอิ้วดำให้เข้ากันจนทั่วและสุก จากนั้นเราก็ตักใสถ้วยไว้ 
  •  จากนั้นเราก็มาผัดกระเทียมกับเต้าเจี้ยวในกระทะจนหอม จากนั้นเราก็เติมน้ำลงไป เคี่ยวจนเดือด จากนั้นเราก็ใส่หมูที่เรานั้นหมักไว้เทใส่ลงไปจากนั้นก็รอจนหมูนั้นสุก
  • จากนั้นเราก็ปรุงรสชาติด้วยซีอิ้วขาวและจากนั้นเราก็ค่อยๆเติมแป้งที่เรานั้นละลายกับน้ำลงไปแล้วคนผสมให้จนเหนียว ใส่ผักคะน้าที่เรานั้นเตรียมไว้ลงไปรอจนสุก จากนั้นเราก็ตักราดใส่ในเส้นที่เรานั้นเตรียมไว้ พร้อมกับโรยหน้าด้วยพริกไทยป่น  จากนั้นก็พร้อมเสริฟ

เห็นไหมค่ะว่าการทำราดหน้านั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดถ้าเรานั้นเตรียมของและอุปกรณ์ครบ