Marvel และ sony ความขัดแย้งที่ต่อเนื่อง

หลายคนที่ตามข่าวก็คงจะรู้ว่าในวงการหนังมีความขัดแย้งเป็นอย่างมากระหว่าง 2 ค่ายที่อยู่ในครัวเดียวกันหรือเครือเดียวกันนั่นเอง  เล่นฆ่ายักษ์ใหญ่ที่มีชื่อว่าดิสนีย์มีลิขสิทธิ์มากมายของตัวละครใน Marvel แต่ภายหลังถูกซื้อออกไปเพื่อทำหนังในเวอร์ชั่นต่างๆแต่ไม่ว่าตัวละครไหนจะถูกซื้อไปก็ไม่เทียบเท่ากับตัวละครที่มีชื่อว่าไปเดอร์แมนสไปเดอร์แมนเป็นตัวละครที่มีความสำคัญมากกว่านั้นมีลิขสิทธิ์ไปอยู่ที่บริษัท Sony และได้ทำมากมายหลายเวอร์ชั่นแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จแต่อย่างใดภายหลังมีการนำมารีเมคโดยบริษัท Marvel ภายใต้ Disney ที่นำตัวละครเหล่านี้ออกมาทำเป็นภาพต่างๆ

จนมีหลายภาคมากกว่า 10 เวอร์ชั่นของตัวละครใน Marvel มีการสร้างเรื่องราวต่างๆมีการสร้างทำลายไปถึงอนาคตการสร้างหนังจะมีไปถึงปี 2030 นี้คือทำลายที่ในงานสัมมนามีการนำภาพเหล่านี้ออกมาเพื่อแสดงให้เห็นว่ามีการวางแผนในการสร้างหนังแต่ละเรื่องเพื่อเชื่อมต่อจักรวาลของมาร์เวลเข้าหากันทำให้มีความสนใจมากสำหรับวงการหนังต่างๆพร้อมเมื่อค่ายเริ่มดังมากยิ่งขึ้นข้อเสนอก็ยิ่งหนาแน่นมากเมื่อมีความขัดแย้งกันภายในเพราะบริษัทที่มีความเชื่อมั่นอย่างสูงว่าจะทำหนังที่ออกมาแล้วไม่เจ๊งทำให้บริษัท Marvel เป็นบริษัทที่มีความคาดหวังจากทางทีมงานเป็นอย่างมากและทางผู้ชมเป็นอย่างมากว่าจะผลิตหนังที่มีคุณภาพออกมาเรื่อยๆ

โดยเฉพาะในตอนนี้มีการล้างจักรวาลใหม่แล้วทำภาคใหม่ออกมาที่กำลังใช้ในการปี 2020 นี้ได้ก่อนหน้านี้ค่ายนี้ไม่ใช่ค่ายใหญ่ขนาดนั้นแต่ได้ลิขสิทธิ์ของตัวละคร 1 ตัวขึ้นมานั่นก็คือไอรอนแมนไอรอนแมนเป็นตัวพลิกชะตาของค่ายนี้เลยก็ว่าได้โดยที่ได้รับนักแสดงนำที่มีคุณภาพเป็นอย่างมากเข้ามาแสดงเรื่องนี้นั่นก็คือ  ดาวนีย์จูเนียร์เป็นนักแสดงรุ่นใหญ่มากด้วยคุณภาพมาแสดงหลังจากนั้นข้าก็ได้รับความชื่นชมเป็นอย่างมากและได้ทำหนังในเรื่องต่อไปออกมาเรื่อยๆจึงทำให้มีการสร้างหนังภาคใหม่ออกมา

โดยการซื้อตัวละครจากที่เคยขายไปก่อนหน้านี้โดยก่อนหน้านี้ค่ายนี้มีการขายตัวละครไปหลายตัวเพื่อหล่อเลี้ยงค่ายเพราะว่าไม่ใช่แค่หนังเท่านั้นในการทำค่ายแรกเริ่มจะเป็นการทำ หนังสือ Comic ขายมีตัวละครมากมายเป็นพันตัวที่ออกมาในตั้งแต่เริ่มค่ายตอนปียุค 80-90 เป็นการทำหนังสือออกมาเพื่อขายตัวละครซุปเปอร์ฮีโร่ต่างๆต่อมาค่ายมีการหดตัวอย่างต่อเนื่องจึงทำให้ต้องขายลิขสิทธิ์ต่างๆเพื่อหล่อเลี้ยงค่ายจนในที่สุดมีการสร้างสตูดิโอขึ้นนั่นก็คือ Marvel Studio เป็นการทำค่ายหนังอย่างจริงจังเริ่มด้วยตัวละครไอรอนแมนแล้วก็มีตัวละครอื่นๆ

ตามมาอีกมากมายแต่ตัวละครที่มีปัญหามากที่สุดในโลกคือสไปเดอร์แมนสไปเดอร์แมนเป็นลิขสิทธิ์ของ Sony และ Disney ร่วมมือกับค่ายมาร์เวล พยายามดึงตัวละครนี้กลับแต่มีการยื้อสัญญาณหรือลิขสิทธิ์อยู่จึงทำให้ 2 ค่ายนี้มีความไม่ลงรอยกันอย่างต่อเนื่องภายหลังมีการตกลงกันแล้วก่อนหน้านี้ Sony คิดว่าจะล้มสัญญาไม่ให้ลิขสิทธิ์กับค่ายหนังจึงทำให้เสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากสุดท้าย Sony จึงได้ตอบตกลงแต่มีเงื่อนไขต่างๆทางด้านสัดส่วนในการแบ่งค่าลิขสิทธิ์หรือรายได้ในการทำหนังจึงทำให้ดิวลงตัวแต่ไม่ค่อยเป็นที่น่าพอใจมากนักสำหรับค่ายดิสนีย์