ทางรอดของสายการบินไทย

หลังจากที่มีข่าวออกมาเป็นระยะๆ เกี่ยวกับเรื่องของสายการบินไทย ที่สถานการณ์มาถึงทางตัน กับการที่ยุบสายการบินแห่งชาตินี้ออกจากสาระบบของธุรกิจการบิน จากภาวะเศรษฐกิจที่สร้างผลกระทบกับสายการบินนี้มาตลอดห้าปีหลัง รวมกับถึงการบริหารของผู้บริหารที่ไม่ได้มีวิสัยทัศน์หรือความสามารถที่เก่งนัก ประกอบกับมาเจอผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไข้ไวรัสโควิด

ที่ส่งผลให้ธุรกิจการบินทั่วโลกต้องปิดทำการเป็นการชั่วคราว มันจึงกลายเป็นเหมือนฟางเส้นสุดท้ายของสายการบินไทยที่กำลังจะขาดลงในเร็ววันนี้ เพราะจากสถานการณ์ที่มองกันไว้ว่า หากไข้ไวรัสที่แพร่ระบาดนี้ยังไม่จบลง ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ เตรียมกาชื่อการบินไทย ออกได้เลยจากธุรกิจนี้ นั้นจึงเป็นเหตุผลที่ต้องรีบหาทางออก

และทางออกที่ว่านี้มีแนวโน้มที่จะต้องใช้วิธีการ ดาวน์ไซซิ่ง ซึ่งความหมายก็คือ การลดทุกอย่างลงให้เหลือครึ่งหนึ่ง พนักงานกว่าสองหมื่นคน ก็ลดเหลือแค่หนึ่งหมื่นคน และพวกเอาต์ซอร์ซหมื่นคนต้องตัดออกทันที ฝูงเครื่องบินแปดสิบลำ หั่นออกเหลือครึ่งหนึ่ง หรือเหลือไว้เฉพาะเส้นทางที่จำเป็น ส่วนเส้นทางที่ไม่จำเป็นและปิดปิด เปิดเปิด ก็ต้องตัดทิ้งไปซะ

ส่วนยูนิตที่คิดว่าจะไปรอด ก็ต้องจับแยกออกมาเป็น บิสิเนส ยูนิต แยกการบริหารออกมาให้ชัดเจน ทั้งตัวเลข กำไร ขาดทุน ต้นทุนที่แท้จริง โดยธุรกิจไหนที่ยังไปได้ ไม่ว่าจะเป็น ครัวการบิน ฝ่ายช่าง คาร์โก บริการภาคพื้น เป็นต้น เพื่อให้ เจ็บ ครั้งเดียวแต่จบ

แต่นั่นหมายถึง พนักงานทั้งหมดต้องให้ความร่วมมือ มันถึงจะไปรอด ส่วนในระยะสั้นก็ต้องว่ากันไปตามขั้นตอน ด้วยการลดเงินเดือนไล่เสต็ปกันไป เพราะนี่คือรายจ่ายสำคัญเพราะเงินเดือนพนักงานทั้งหมดนั้นเดือนละ หนึ่งพันหนึ่งร้อยเจ็ดสิบหกล้านบาทต่อเดือน ซึ่งถ้ามีการลดเงินเดือนจะช่วยลดภาระตรงจุดนี้ได้ถึง สามร้อยเจ็ดสิบสองล้านบาทต่อเดือน

แต่สิ่งหนึ่งที่ทางผู้บริหารของการบินไทยต้องพึงตระหนักและระวังอย่างยิ่งในการลดเงินเดือนนั่นก็คือ พลังมวลชน และกระแสต่อต้าน เพราะการมีพนักงานลูกจ้างในรูปแบบที่ต้องทำงาน และมีบุคลากรที่เยอะนั้นเป็นเรื่องดี แต่เมื่อใดก็ตามที่การมีลูกจ้างหรือบุคลากรเยอะนั้น หากทำอะไรที่ไม่เป็นธรรมหรือไม่

สมเหตุผลขึ้นมา จากที่เคยมีพนักงานเหล่านี้เป็นอะไหล่หรือแขนขาในการช่วยให้บริษัท หรือองค์กร ก้าวไปสู่ความสำเร็จนั้น อาจจะกลายเปลี่ยนมาเป็นหอกทิ่มแทงจนกลายเป็นบาดแผล แล้วเกิดเชื้อบาดทะยักให้ตายไปจากโลกนี้ก็เป็นไปได้ ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ทำอะไรนึกถึงใจคนทำงานเป็นดีที่สุด

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   จีคลับ เล่นออนไลน์