จัดการการเงินอย่างไรในช่วงวิกฤติแบบนี้

หากจะพูดถึงการแพร่ระบาดของไข้ไวรัสโควิด ที่ตอนนี้กำลังลุกลามไปอย่างหนักแล้วนั้น ส่งผลกระทบทางด้านสุขภาพและจิตใจของมนุษย์โลกอย่างรุนแรง และยังทำร้ายเศรษฐกิจของโลกและของประเทศกันไปหมด ซึ่งนอกจากผลกระทบที่กล่าวมาแล้วนั้น คงหนีไม่พ้นกับการการกระทบของการเงินแต่ละบุคคล ซึ่งก็ถือว่าเป็นผลกระทบที่รุนแรงอีกทางหนึ่ง

เพราะเป็นผลกระทบที่เกิดจากการขาดหายไปของรายได้ อันส่งผลต่อการจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวันของเราเลย ซึ่งทางแก้ที่ทุกคนควรจะรีบทำนั่นก็คือ

วางแผนการใช้จ่าย เพราะเราไม่รู้ว่าการแพร่ระบาดนี้จะไปจบลงเมื่อไหร่ เพราะถ้ายิ่งใช้เวลานานมากเท่าไหร่นั้น เศรษฐกิจทุกอย่างก็ยิ่งแย่กันเข้าไปใหญ่ ดังนั้นควรวางแผนการใช้จ่ายให้ดี ว่าในแต่ละเดือนต้องใช้จ่ายอะไรบ้าง และมีภาระเดือนละเท่าไหร่ โดยอาจจะต้องทำล่วงหน้าสามถึงหกเดือนกันเลย

ลดค่าใช้จ่ายและภาระผ่อนหนี้ โดยเริ่มต้นจากค่าใช้จ่ายในครัวเรือนซึ่งทุกคนต้องช่วยกันและปรึกษากัน อะไรที่ลดค่าใช้จ่ายได้ให้ลด และให้ประหยัดให้มากที่สุด ส่วนภาระหนี้ที่ต้องผ่อน ถ้าผ่อนเต็มได้ก็ผ่อน แต่ถ้าผ่อนไม่ไหว ให้รีบติดต่อธนาคารเพื่อขอเจรจา ไม่ว่าจะเป็นการลดดอกเบี้ย หรือพักเงินต้นไว้ก่อน หรือขอเลื่อนชำระไปก่อน ซึ่งจะช่วยให้เราเก็บเงินสดไว้ในยามจำเป็น

หารายได้เพิ่ม อย่างแรกดูว่าเราติดต่อชดเชยรายได้จากทางใดได้บ้างเช่น มาตรการเยียวยาของรัฐบาล หรือประกันสังคมที่เราต้องโดนหักจากเงินเดือนในทุกๆ เดือน นอกจากนี้ควรหารายได้เสริม และเริ่มสร้างอาชีพใหม่ เพราะในขณะที่หลายคนนั่งจมทุกข์จมกับปัญหา แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่กำลังเรียนรู้อะไรใหม่หรือต่อยอดจากความรู้เดิม และรอจังหวะที่จะเริ่มอะไรใหม่ๆ

หลังผ่านวิกฤตินี้ไปแล้ว ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นแนวทางเริ่มตันสำหรับผู้ที่อยากจะจัดการกับการเงินให้เข้าที่เข้าทางในวิกฤตินี้ จงจำไว้ว่าเมื่อวันหนึ่งมีวิกฤติผ่านมา แล้วมันก็จะผ่านไปเหมือนที่ผ่านๆ มา ขอเพียงแค่มีกำลังใจและมีสติที่จะฝ่าฝันและเอาชนะมันไปให้ได้ และอย่าย่อท้อต่อความยากลำบากหรือยอมแพ้โดยที่ไม่ทำอะไรเลย เพราะนั่นคือการที่คุณจะไม่มีวันชนะมันเลย

ขอให้ลุกขึ้นสู้ ทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ สำคัญคืออดทน เพราะความอดทนนี่แหล่ะ คือตัวการสำคัญที่จะทำให้คุณรอดพ้นจากสถานการณ์อันเลวร้ายนี้ไปได้ และพร้อมที่จะกลับมาลุกขึ้นยืนและสร้างมันขึ้นมาใหม่ด้วยจิตใจของคุณเอง

 

สนับสนุนโดย   ดูบอล